Home » สมุนไพร » น้ำมะพร้าว ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ช่วยชะลอเหี่ยว ฟื้นตัวอย่างเร่งด่วน

 มะพร้าว
 
รู้ประโยชน์หลากหลายของน้ำมะพร้าว เปรียบเป็นเครื่องดื่มเสริมพลังจากธรรมชาติ
 
อากาศร้อนจัดอย่างนี้ ใครที่ต้องตากแดดหรือทำงานกลางแจ้ง คงสูญเสียเหงื่อกันมากและรู้สึกอ่อนเพลียจากสภาพอากาศด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้หลายคนมักนึกถึงเครื่องดื่มเกลือแร่ที่จะช่วยชดเชยน้ำ เกลือแร่ และพลังงานให้กับร่างกาย เพื่อเรียกคืนความกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และทำงานต่อได้อย่างไม่รู้สึกเพลีย
 
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว คงอยากหาเครื่องดื่มที่คัดสรรมาจากธรรมชาติ แทนเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีทั้งการแต่งเติมสีและกลิ่น เต็มไปด้วยสารเคมี ผู้เขียนขอแนะนำให้ลองหันมามอง “สปอร์ต ดริ้งค์” (sport drink) หรือ “เอนเนอจี้ ดริ้งค์” (energy drink) เครื่องดื่มเสริมพลังจากธรรมชาติอย่าง “น้ำมะพร้าว” ที่แสนจะหาทานได้ง่ายในบ้านเรากันดีกว่าค่ะ
 
มาดูกันเลยว่า น้ำมะพร้าวนั้นมีสารอาหารอะไร และให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง…
 
มะพร้าวถือเป็นพืชที่ปลอดสารพิษชนิดหนึ่ง เนื่องจากเกษตรกรมีการใช้สารเคมีในการปลูกมะพร้าวน้อยมาก ในส่วนของน้ำมะพร้าวอ่อนนั้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะประกอบไปด้วย แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินซี บี2 บี5 และบี6 กรดโฟลิก กรดอะมิโน และฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง แถมมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้ทันทีอีกด้วย
 
น้ำมะพร้าวยังมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง แถมการดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำยังสามารถช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าปกติ และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
 
ฮอร์โมนเอสโตรเจนในน้ำมะพร้าว ยังช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับ ชะลอริ้วรอยก่อนวัย และยังสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย จึงช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส
 
เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือแร่ที่จำเป็นสูง รวมทั้งมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้ จึงจัดเป็นเครื่องดื่มเติมพลังหลังจากเสียเหงื่อ เสียน้ำ เสียเกลือแร่ ยิ่งในประเทศไต้หวันและจีน นิยมดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อลดอาการเมาหลังการดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย
 
นอกจากนั้น น้ำมะพร้าวอ่อน ตามตำราแพทย์แผนไทยใช้เป็นยา มีสรรพคุณช่วยลดอาการไข้สูง ปวดหัวตัวร้อน ให้บรรเทาลงได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นยาบำรุงกำลังคนไข้ให้มีเรี่ยวแรงดีขึ้น
 
วิธีการดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องดื่มทันทีเมื่อเปิดลูกแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้นาน โดยเฉพาะในอุณหภูมิห้อง เพราะในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลและแร่ธาตุที่เป็นปัจจัยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ดี หากเปิดลูกแล้วทิ้งไว้ อาจทำให้น้ำมะพร้าวนั้นเปรี้ยว และเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์ได้
 
อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณผู้อ่านที่รักสุขภาพทั้งหลายคงจะเห็นคุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าวที่แสนจะมากมายขนาดนี้กันแล้ว สูญเสียเหงื่อ และเพลียแดดครั้งต่อไป อย่าลืมนึกถึง สปอร์ต ดริ้งค์ จากธรรมชาตินี้กันนะคะ

แสดงความเห็น

comments